Hà Nội: (024) 32 028 112 - Hồ Chí Minh: (028) 36 229 885 sales@pacisoft.com

Nguy cơ nhiễm mã độc từ những phần mềm không bản quyền

Apr 19, 2018 | Bảo mật, Tin công ty

Theo khảo sát của Liên minh Phần mềm BSA, 78% phần mềm cài đặt trên máy tính tại Việt Nam không có bản quyền và việc cài, sử dụng các phần mềm lậu, phần mềm không bản quyền tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn thông tin rất lớn.

Sáng ngày 18/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Cục Sở hữu trí Tuệ Việt Nam và Liên minh phần mềm BSA đã tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hưu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)”.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, ông Trần Văn Minh, Phó chánh Thanh tra sở VH-TT-DL cho biết phần mềm máy tính là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất tại Việt Nam. Theo công bố của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA), hiện tỷ lệ vi phạm bản quyền Việt Nam vẫn ở mức 78% vi phạm do nhận thức của tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Con số này đã từng được công bố năm 2015, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa giảm sút.

Trong năm 2017, Bộ VH-TT-DL đã thực hiện thanh tra kiểm tra ở 63 doanh nghiệp, kiểm tra 2.472 máy tính. Trong đó có 54 doanh nghiệp có hành vi vi phạm, sao chép chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu; xử lý vi phạm hành chính 1,6 tỷ đồng.

Trong 3 tháng đầu năm 20118, thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với chương trình máy tính tại 26 doanh nghiệp và xử phạt 750 triệu đồng. Ông Trần Văn Minh kì vọng, với những hình phạt nghiêm khắc hơn được quy định trong Bộ Luật hình sự sửa đổi, tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm máy tính nói riêng và quyền tác giả sẽ giảm từ 78% xuống thấp hơn và ngang bằng với tỷ lệ các nước trong khu vực trong năm tới. Đồng thời, ông Trần Văn Minh cũng cho hay, đã đến lúc các doanh nghiệp cần gấp rút rà soát lại tình hình sử dụng các chương trình phần mềm máy tính của mình và có hành động kịp thời để ngăn chặn, tránh những tổn thất về về tuy tín, tài chính chũng như ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Bàn về tình trạng sử dụng phần mềm không bản quyền, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp cho biết, vấn đề lớn nhất của sử dụng phần mềm lậu là dẫn đến các nguy cơ lớn trong mất an toàn an ninh thông tin.

Cụ thể, ông Nguyễn Trọng Đường cho biết: Thói quen sử dụng phần mềm lậu, phần mềm không bản quyền vẫn rất phổ biến ở Việt Nam. Lý do bởi các phần mềm không bản quyền thường miễn phí, tự do sử dụng, có ngay công nghệ mới nhất. Thế nhưng, tác hại của việc sử dụng phần mềm lậu lại rất lớn. Trong đó, nguy cơ mất an toàn thông tin lớn.

“Không có chuyện miễn phí trong việc sử dụng phần mềm lậu. Nếu chúng ta không trả bằng tiền mua bản quyền thì chúng ta phải trả giá bằng việc mất ATTT. Thậm chí, chúng ta còn phải trả giá nhiều hơn khi thiết bị sẽ dính mã độc, bị gắn thiết bị nghe lén, các thông tin nhạy cảm của người dùng bị đánh cắp hay thiết bị người dùng trở thành công cụ của hacker. Vụ tấn công của mã độc Wannacry là một ví dụ”.

Ông Nguyễn Trọng Đường cũng khuyến nghị các cơ quan, tổ chức kiểm tra, kiểm soát các phần mềm. Không nên cho người dùng quyền tải và cài các ứng dụng phần mềm trên mạng vào máy làm việc. Nên sử dụng các phần mềm hợp pháp hoặc từ các nguồn đáng tin cậy.

Tránh dùng các phần mềm từ các website lạ bởi đi kèm các nguy cơ mất thông tin, mất quyền điều khiển hợp pháp. Không sử dụng các phần mềm bẻ khóa hoặc cung cụ bẻ khóa phần mềm để tránh các nguy cơ có thể bị tấn công.

>> Mua phần mềm bản quyền, nhớ PACISOFT Việt Nam

 Liên hệ ngay để nhận tư vấn và ưu đãi hấp dẫn!

Sales@pacisoft.com | (024) 3915 6886 (028) 3610 0816

  • Tầng 11, tòa nhà Việt Á Tower, Số 9 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội
  • Tầng 11, tòa nhà Abacus Tower, Số 58 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
  • Tòa nhà A, Khu công nghệ phần mềm ĐHQG, Q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Theo ICTNews

Xem thêm

Nhanh tay đăng ký thông tin quan trọng & khuyến mãi có chọn lọc để nhận ưu đãi giới hạn

lên đến 29%