Hà Nội: (024) 32 028 112 - Hồ Chí Minh: (028) 36 229 885 sales@pacisoft.com

Tổng quan về kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle

Jun 30, 2023 | Cơ sở dữ liệu, Oracle, Tin sản phẩm

Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle có phức tạp như bạn nghĩ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tổng quan về kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle, từ các thành phần chính như Database Instance và Multitenant Container Database (CDB), đến các khối dữ liệu như Shared Pool, Database Buffer Cache và Redo Log Buffer. Bằng cách hiểu rõ hơn về kiến trúc này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về cách Oracle Database hoạt động và cung cấp các tính năng mạnh mẽ cho việc quản lý dữ liệu. 

Phân phối các phần mềm Oracle bản quyền

Tại thị trường Việt Nam, để mua sắm các phần mềm Oracle bản quyền nhanh chóng nhất, hãy liên hệ PACISOFT. Tại đây, chúng tôi cung cấp đầy đủ tất cả các gói sản phẩm bản quyền mà doanh nghiệp cần, đầy đủ VAT, chiết khấu cho dự án, đại lý. PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PCLaptopmáy chủmáy trạmthiết bị lưu trữmàn hìnhthiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

» Xem lý do chọn PACISOFT
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT


Oracle Database – hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu

Là sản phẩm chủ lực và được phát triển bởi Oracle Corporation, Oracle Database được đánh giá là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành Oracle không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu của các doanh nghiệp, mà còn mang đến nhiều lợi ích và tiện ích cho việc quản lý cơ sở dữ liệu.

Trải nghiệm ngay bản quyền các sản phẩm Oracle được cung cấp chính hãng bởi Pacisoft

Oracle Database Standard Edition 2

Oracle Database Standard Edition 2 là phiên bản mới nhất hiện tại cho bản Standard, phổ biến dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cung cấp một tập hợp đầy đủ các tính năng cơ bản như quản lý cơ sở dữ liệu, bảo mật, sao lưu và phục hồi dữ liệu. Phiên bản này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và đáp ứng các yêu cầu quản lý dữ liệu cơ bản.

Lưu ý: Oracle Database Standard Edition 2 khả dụng bắt đầu với Cơ sở dữ liệu Oracle 12c Phiên bản 1 (12.1.0.2). Đối với 12.1.0.1, Oracle Database Standard Edition One và Oracle Database Standard Edition có sẵn.

Oracle Database Enterprise Edition

Oracle Database Enterprise Edition là phiên bản cao cấp nhất của Oracle Database. Nó cung cấp toàn bộ tính năng và khả năng mở rộng để đáp ứng các yêu cầu của các doanh nghiệp lớn và quy mô lớn. Phiên bản này bao gồm các tính năng như máy chủ cụm, kiểm soát truy cập tiên tiến, quản lý tài nguyên, bảo mật cao cấp và phân tích dữ liệu nâng cao.

» Khám phá chi tiết, đầy đủ các tính năng, cấp phép, cách thức đóng gói các sản phẩm Oracle Database bản quyền tại danh mục Dữ liệu của Pacisoft ngay hôm nay.


Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle

Tìm hiểu về cơ sở dữ liệu Oracle nhưng bạn đã biết chưa cách thức hoạt động của chúng? Điểm khởi đầu quan trọng trong cách thức hoạt động là hiểu về kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle. Kiến trúc này bao gồm các thành phần và khối dữ liệu quan trọng, mỗi một phần đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, truy xuất và xử lý dữ liệu.

Oracle Database Server

Một cơ sở dữ liệu Oracle bao gồm ít nhất một database instance và một database. Database instance xử lý bộ nhớ và quá trình. Multitenant container database bao gồm các tệp vật lý gọi là data files. Oracle Database cũng sử dụng một số tệp hệ thống cơ sở dữ liệu trong quá trình hoạt động của nó.

*The multitenant container database (CDB) là một khái niệm trong Oracle Database mà cho phép nhiều cơ sở dữ liệu (database) hoạt động trên cùng một hạ tầng chia sẻ. CDB có thể được xem như một “container” chứa nhiều cơ sở dữ liệu (Pluggable Database – PDB).

Một kiến trúc cơ sở dữ liệu đơn bộ chỉ gồm một database instance và một database. Có thể cài đặt nhiều cơ sở dữ liệu đơn bộ trên cùng một máy chủ. Có các database instance riêng biệt cho từng cơ sở dữ liệu. Cấu hình này hữu ích để chạy các phiên bản khác nhau của Oracle Database trên cùng một máy. Bên cạnh đó, một kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle Real Application Clusters (Oracle RAC) bao gồm nhiều instance chạy trên các máy chủ riêng biệt. Tất cả chúng chia sẻ cùng một database. Cụm máy chủ xuất hiện như một máy chủ duy nhất ở một đầu, và người dùng cuối và ứng dụng ở đầu kia. Cấu hình này được thiết kế cho tính sẵn có cao, khả năng mở rộng và hiệu suất cao.

Với Listener, đây là một quá trình của máy chủ cơ sở dữ liệu. Nó nhận các yêu cầu từ khách hàng, thiết lập kết nối với database instance và sau đó chuyển kết nối của khách hàng cho quá trình máy chủ. Listener có thể chạy cục bộ trên máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc chạy từ xa. Môi trường Oracle RAC điển hình được chạy từ xa.

Oracle Database Instance

Một database instance là một tập hợp các cấu trúc bộ nhớ quản lý các tệp cơ sở dữ liệu. Ở mức vật lý, một CDB là một tập hợp các tệp trên đĩa được tạo ra bằng câu lệnh CREATE DATABASE. Một CDB bao gồm một hoặc nhiều PDB do người dùng tạo ra. Mỗi PDB chứa một tập hợp riêng của các tệp dữ liệu trong tổng số các tệp dữ liệu thuộc về CDB. Database instance quản lý dữ liệu liên quan đến CDB và các PDB của nó và phục vụ người dùng của chúng.

Một database instance chứa một tập hợp các quá trình nền (background processes) và các cấu trúc bộ nhớ trong Oracle Database. Các cấu trúc bộ nhớ chính bao gồm Khu vực Hệ thống Toàn cục (SGA – System Global Area) và Khu vực Toàn cục Chương Trình (PGA – Program Global Areas). Các quá trình nền hoạt động trên dữ liệu được lưu trữ (các tệp dữ liệu) trong cơ sở dữ liệu và sử dụng các cấu trúc bộ nhớ để thực hiện công việc của chúng. Một database instance chỉ tồn tại trong bộ nhớ.

Oracle Database cũng tạo ra các quá trình máy chủ (server processes) để xử lý các kết nối tới cơ sở dữ liệu thay mặt cho các chương trình khách, và thực hiện công việc cho các chương trình khách; ví dụ như phân tích cú pháp và chạy các câu lệnh SQL, và truy xuất và trả kết quả về cho các chương trình khách. Các loại quá trình máy chủ này cũng được gọi là các quá trình foreground.

» Tìm hiểu thêm chi tiết kiến trúc dữ liệu của một Oracle Database Instance, vui lòng tham khảo tại: https://docs.oracle.com/en/database/oracle/oracle-database/21/cncpt/oracle-database-instance.html#GUID-2942B648-70FA-47B4-8950-0CC6884B1F80

System Global Area

Là một trong những kiến trúc quan trọng không kém trong hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle, The System Global Area (SGA) là khu vực bộ nhớ chứa dữ liệu và thông tin điều khiển cho một instance của Oracle Database. Tất cả các quy trình máy chủ và quá trình nền sử dụng chung SGA. Khi bạn khởi động một instance cơ sở dữ liệu, lượng bộ nhớ được cấp phát cho SGA sẽ được hiển thị.

SGA bao gồm các cấu trúc dữ liệu sau:

 • Shared pool: Lưu trữ các cấu trúc khác nhau có thể được chia sẻ giữa người dùng
 • Flashback buffer: Là một thành phần tùy chọn trong SGA. Khi Flashback Database được kích hoạt, quá trình nền có tên Recovery Writer Process (RVWR) được khởi động. RVWR định kỳ sao chép các khối đã sửa đổi từ bộ đệm (buffer cache) vào flashback buffer và ghi dữ liệu Flashback Database tuần tự từ flashback buffer vào các nhật ký Flashback Database, được tái sử dụng theo chu kỳ.
 • Database buffer cache: Là khu vực bộ nhớ lưu trữ bản sao các khối dữ liệu được đọc từ các tệp dữ liệu. Một buffer là một địa chỉ bộ nhớ chính mà bộ quản lý buffer tạm thời lưu trữ một khối dữ liệu đang được sử dụng hoặc vừa mới sử dụng.
 • Database Smart Flash cache: Là một phần mở rộng bộ nhớ tùy chọn của database buffer cache dành cho cơ sở dữ liệu chạy trên Solaris hoặc Oracle Linux. Nó cung cấp một bộ nhớ cache cấp 2 cho các khối cơ sở dữ liệu. Nó có thể cải thiện thời gian phản hồi và tổng thể hiệu suất cho cả công việc xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP) có tính đọc cao và các truy vấn ad-hoc và thay đổi dữ liệu hàng loạt trong một môi trường data warehouse (DW).
 • Redo log buffer: Là một bộ đệm vòng tròn trong SGA chứa thông tin về các thay đổi được thực hiện trong cơ sở dữ liệu. Thông tin này được lưu trữ trong các mục redo. Các mục redo chứa thông tin cần thiết để xây dựng lại (hoặc redo) các thay đổi được thực hiện trong cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng ngôn ngữ thao tác dữ liệu (DML), ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu (DDL) hoặc các hoạt động nội bộ. Các mục redo được sử dụng cho khôi phục cơ sở dữ liệu nếu cần thiết.
 • Large pool: Là một khu vực bộ nhớ tùy chọn dùng cho việc cấp phát bộ nhớ lớn hơn so với shared pool. Large pool có thể cung cấp cấp phát bộ nhớ lớn cho User Global Area (UGA) cho shared server và giao diện Oracle XA (sử dụng khi giao dịch tương tác với nhiều cơ sở dữ liệu).
 • In-Memory Area: Là một thành phần tùy chọn cho phép lưu trữ các đối tượng (bảng, phân vùng và các loại khác) trong bộ nhớ theo một định dạng mới được gọi là định dạng cột. Định dạng này cho phép quét, kết hợp và tổng hợp diễn ra nhanh hơn nhiều so với định dạng truyền thống trên đĩa, từ đó cung cấp hiệu suất báo cáo nhanh và thao tác DML nhanh cho cả môi trường OLTP và DW.
 • Memoptimize Pool: Là một thành phần tùy chọn cung cấp hiệu suất cao và khả năng mở rộng cho các truy vấn dựa trên khóa. Memoptimize Pool bao gồm hai phần, khu vực bộ đệm memoptimize và bảng chỉ mục hash. Việc tìm kiếm nhanh sử dụng cấu trúc chỉ mục hash trong memoptimize pool để truy cập nhanh đến các khối của một bảng cụ thể (được kích hoạt cho MEMOPTIMIZE FOR READ) được giữ cố định trong database buffer cache để tránh I/O đĩa. Các bộ đệm trong memoptimize pool hoàn toàn riêng biệt với database buffer cache. Chỉ mục hash được tạo khi Memoptimized Rowstore được cấu hình và được duy trì tự động bởi Oracle Database.
 • Shared I/O pool (SecureFiles): Được sử dụng cho các hoạt động I/O lớn trên các đối tượng SecureFile Large Objects (LOBs). LOBs là một tập hợp các kiểu dữ liệu được thiết kế để lưu trữ lượng lớn dữ liệu. SecureFile là một tham số lưu trữ LOB cho phép giảm trùng lặp, mã hóa và nén.
 • Streams pool: Được sử dụng bởi Oracle Streams, Data Pump và các quá trình capture và apply tích hợp GoldenGate. Streams pool lưu trữ các thông điệp hàng đợi được đệm và cung cấp bộ nhớ cho các quá trình capture và apply của Oracle Streams. Trừ khi bạn cấu hình cụ thể, kích thước của Streams pool bắt đầu từ không. Kích thước pool tăng động khi sử dụng Oracle Streams.
 • Java pool: Được sử dụng cho toàn bộ mã và dữ liệu Java liên quan đến phiên trong Máy ảo Java (JVM). Bộ nhớ Java pool được sử dụng theo các cách khác nhau, tùy thuộc vào chế độ chạy của Oracle Database.
 • Fixed SGA: Là một khu vực quản lý nội bộ chứa thông tin chung về trạng thái của cơ sở dữ liệu và instance cơ sở dữ liệu, và thông tin được truyền giữa các quá trình.

» Để biết thêm thông tin, xem tổng quan về System Global Area (SGA): https://docs.oracle.com/en/database/oracle/oracle-database/21/cncpt/memory-architecture.html#GUID-24EDB8CD-8279-4CED-82AF-642FC01A4A73


Kết luận

Oracle Database là một giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu mạnh mẽ và đáng tin cậy, với nhiều tính năng và lợi ích đáng chú ý. Nắm vững được kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle giúp thúc đẩy hệ thống quản trị dữ liệu của doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp có thể lựa chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu của mình và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại Pacisoft, đối tác tin cậy của Oracle Corporation.

Tham khảo thêm

Liên hệ để được tư vấn ngay hôm nay!

 • (024) 32 028 112 | (028) 36 229 885
 • sales@pacisoft.com
 • Chat với chuyên viên tư vấn Online
 • www.PACISOFT.vn/lien-he  • www.PACISOFT.com.vn

Việc mua trực tiếp tại PACISOFT sẽ giúp khách hàng nhận các lợi ích bao gồm:

 • Bản quyền chính hãng
 • Không rủi ro về mặt pháp lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • Bản quyền được bảo vệ, bảo lưu và khôi phục khi thất lạc hoặc gặp sự cố
 • Được kết nối để hãng hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng
 • Có hóa đơn GTGT đầy đủ hợp pháp, hợp lệ
 • Chi phí được đưa vào công ty hợp lý theo sổ sách kế toán
 • Sử dụng bản quyền giúp nhân viên làm việc an tâm, thoải mái và hạnh phúc hơn.
 • Hiệu suất máy tính khi sử dụng phần mềm chính hãng sẽ ổn định, mượt mà do không bị thay đổi core sản phẩm
 • Tránh mã độc, virus, trojan, phần mềm độc hại.. đánh cắp thông tin hoặc xung đột phần mềm, phần cứng
 • Sử dụng bản quyền sẽ tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp và thương hiệu công ty vượt trội hơn so với các công ty cùng ngành hoặc đối thủ

PACISOFT – Nhà cung cấp Phần mềm bản quyền hàng đầu Việt Nam

Nhanh tay đăng ký thông tin quan trọng & khuyến mãi có chọn lọc để nhận ưu đãi giới hạn

lên đến 29%