Hà Nội: (024) 32 028 112 - Hồ Chí Minh: (028) 36 229 885 sales@pacisoft.com

Chọn AutoCAD Subscription (thuê bao) hay ZWCAD Network License Perpetual (vĩnh viễn)?

Jul 25, 2021 | CAD/CAM, Tin sản phẩm, Tư vấn mua, ZWCAD

Autodesk® đã thông báo chuyển từ cấp phép dựa trên số sê-ri (kích hoạt bằng Key) sang mô hình Named user model, tương tự Adobe, Office 365 của Microsoft. Sau ngày 7 tháng 8 năm 2020, trong lần gia hạn bản quyền tiếp theo, khách hàng có giấy phép mạng Autodesk hiện tại có thể mua/ đổi mỗi giấy phép mạng của họ cho hai license thuê bao “named user”. Điều này nghe có vẻ như là một thỏa thuận khá tốt, đặc biệt là vì họ đang cung cấp tách license 1 thành 2  với mức giá kiểu như “… tương tự như mức giá bạn đang trả hôm nay khá là rẻ, bằng 1 tách cafe chẳng hạn”.

Họ tiếp tục hứa rằng chi phí mua bản quyền cho những giấy phép người dùng  đó sẽ “chỉ” tăng giá 2,5% mỗi năm, trong tám năm tới. Ở mốc tám năm, chi phí đăng ký cho mỗi giấy phép sẽ trở về “giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất” – vào năm 2028. Không có dấu hiệu nào cho thấy giá đó có thể là bao nhiêu – ôi, nó sẽ xảy ra trong tám năm tới, vậy ai biết điều gì sẽ xảy ra?

Mặc dù bản quyền dạng thuê bao (Subscription) đang là xu hướng chung của các công ty phần mềm trên thế giới bởi những lợi ích của nó. Đối với Autodesk Subscription, cho phép bạn sử dụng phần mềm Autodesk tương ứng đã mua trong thời gian nhất định (1 năm hoặc 3 năm). Với cách này, có để đáp ứng nhiều nhu cầu quản lý ngân sách linh hoạt và giảm chi phí đầu tư phần mềm ban đầu. Người sử dụng dạng thuê bao luôn được sử dụng phiên bản mới nhất và luôn nhận được các bản cập nhật sản phẩm trong thời gian thuê bao còn hiệu lực. Nhưng xét về chi phí và quản lý, vẫn có nhiều nhược điểm. Ngoài ra, PACISOFT nhận thấy sau khi chuyển sang Named User có nhiều vấn đề xảy ra, chúng ta thấy rõ tính độc quyền của Autodesk trong việc chi phối thị trường CAD như sau (cho rằng có ít đối thủ hoặc lũng đoạn thị trường):

 • Kinh tế tư bản: Cổ phiếu Autodesk tăng cao do lượng người dùng, có thể bao gồm cả cá nhân mua bản quyền nhiều hơn, vì chi phí năm đầu là khá rẻ.
 • Tính ép buộc: Sau khi chuyển sang Thuê bao, Autodesk ngưng 100% bản quyền vĩnh viễn, điều này gây khó khăn cho ngân sách công ty từ năm thứ 2 trở đi. Khi mà các tính năng phần mềm không cần thiết sử dụng quá nhiều, nhiều kỹ sư giỏi vẫn sử dụng CAD bản cũ 2014 trở đi. Ngay cả Microsoft – tập đoàn 2000 tỷ đô (so với Autodesk chỉ 5 tỷ đô) thì họ vẫn cung cấp song song cả bản vĩnh viễn và thuê bao của: Office 365, Windows… vì họ tôn trọng khách hàng và cần cho khách hàng thời gian đáng kể để làm quen cũng như thuyết phục, đầu tư hạ tầng, cải tiến sản phẩm mang lợi ích tương xứng cho người dùng.
 • Mô hình cấp phép gây khá phiền toán, phải quản lý nhiều, mất tgian cho IT và Purchasing Team. Hãng ít ưu đãi, ví dụ 25GB với một thuê bao (trả ít nhất 7tr/ năm) đang hoạt động là quá nhỏ, trong khi Microsoft với mỗi User Office 365 chưa đến 2 triệu đồng đã cấp hẳn 1TB và nhiều app xịn sò khác.
 • Giá cả mỗi năm lại tăng, chưa bao giờ thấy hãng nào tăng giá “điên cuồng” như Autodesk, ngay cả Adobe giá trị trường gấp đôi Autodesk, hãng cũng chỉ tăng 3 năm/ 1 lần. Đối với Microsoft nhiều năm qua hãng vẫn ưu ái người dùng bằng cách giữ giá, tăng nhẹ và có Promotion cho user và đối tác phân phối.
 • Chúng ta sẽ đi vào chi tiết phần giá cả bên dưới.

Nhiều công ty đã phát triển phần mềm CAD, cạnh tranh trực tiếp AutoCAD như ZWCAD hiện vẫn kiên định với chính sách nhất quán về licensing, và cho thêm khách hàng tùy chọn mở rộng, có nghĩa là họ ưu ái khách hàng! ZWCAD đã có giải pháp cho câu hỏi hóc búa mà nhiều người dùng bận tâm về tính thực dụng của Subscription. ZWSOFT gọi giải pháp của mình là “single, volume and network licenses” mà bạn có thể mua (“vĩnh viễn”) hoặc thuê (“Đăng ký”). Nói cách khác, đây là những mô hình cấp phép giống như mô hình cấp phép mà bạn đã tận hưởng trong nhiều năm.

Nếu bạn sử dụng giấy phép mạng (Network License), bạn được phép sử dụng từ ba người dùng CAD “thường xuyên” trở lên với mỗi giấy phép mạng mà bạn sở hữu. Nói chung, trong mô hình Named user của Autodesk, điều này là không thể. Nói cách khác, giấy phép Named user gắn liền với một người trong tổ chức của bạn. Do đó, chỉ người dùng có tên mới có thể sử dụng phần mềm bằng cách nhập thông tin đăng nhập của họ. Do đó, họ cần “đăng nhập” để sử dụng phần mềm thường xuyên. Và, nếu họ không còn license gán dưới dạng “named user license”, phần mềm sẽ không hoạt động.

Điều đó có nghĩa là các công ty sẽ cần phải mua giấy phép cho tất cả người dùng sử dụng phần mềm, bao gồm cả những người không thường xuyên sử dụng phần mềm.

Autodesk cũng tuyên bố rằng mô hình Named – User đó cung cấp “quyền truy cập dành riêng cho tất cả nhân viên” và “những cách mới để tối ưu hóa chi phí cấp phép”. Họ tiếp tục nói rằng bạn sẽ “không còn phải quản lý các máy chủ mạng (network servers) hoặc theo dõi các số sê-ri ẩn danh nữa”. Nhưng chúng tôi không biết mọi thứ về sáng kiến này; chúng tôi chỉ biết những gì chúng tôi đã đọc cho đến nay. Có thể Autodesk có một cách để quản lý động các nhóm named. Họ chắc chắn chưa chia sẻ phần đó của kế hoạch.

Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng theo gói Named-User được đề xuất của Autodesk, mọi người sử dụng phần mềm sẽ cần đăng nhập vào máy chủ cấp phép do Autodesk quản lý. Bạn đã cảm thấy lo lắng chưa?

Bảng so sánh 2 loại giấy phép

Autodesk: Transition to Named Users

ZWCAD: Flexible Licensing Benefits

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 8 năm 2020, Network license users có thể đổi một giấy phép mạng cho hai named user khi gia hạn bản quyền ZWCAD cung cấp single, volume và network licenses. Khách hàng có thể mua vĩnh viễn (perpetual) hoặc thuê (subscription)
Bản quyền Named user được gắn cố định cho 1 User mà email là duy nhất single, “named” user; e.g. “john.smith@abccorp.com” Giấy phép ZWCAD được gán cho công ty sở hữu, không phải là cá nhân nào đó kiểu như Named-User. Như vậy, có quyền sở hữu thay vì đi thuê
Named user đồng nghĩa công ty phải mua bản quyền cho tất cả người dùng phần mềm Autodesk, kể cả người dùng không thường xuyên ZWCAD network licenses có thể thả nổi, mượn, thông qua mạng công ty để cover cho cả người dùng thường xuyên lẫn ít khi dùng
Quản lý dạng Named-User làm tăng thêm thời gian và gánh nặng quản lý CNTT Không có chi phí ẩn, như chi phí quản lý, thời gian nhân viên IT đi cài , quản lý user key
Nếu bạn hỗ trợ nhiều hơn hai (2) người dùng có giấy phép mạng hiện tại, bạn sẽ cần mua thêm thuê bao với giá tăng so với năm ngoái. Giá Autodesk năm nào cũng tăng. ZWCAD cung cấp thêm gói nâng cấp giá rẻ, hoặc Maintenance mà giá PACISOFT cấp chỉ rẻ chưa bằng 1 bộ Windows 10. Nói chung ZW chiều tất cả khách hàng với License vĩnh viễn + Maintenance hoặc Nâng cấp khi nào thích.

Một số câu hỏi quan trọng về dạng cấp phép Named-User của Autodesk (mối bận tâm):

 • Ngoài hai bản quyền bạn sẽ nhận được trên mỗi giấy phép mạng mà bạn đổi khi gia hạn, bạn sẽ cần mua thêm bao nhiêu license thuê bao mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng CAD thông thường của DN mình?
 • Cần bao nhiêu nguồn lực CNTT để quản lý việc tạo tài khoản người dùng được đặt tên?
 • Quản lý doanh thu người dùng được đặt tên khi mọi người tham gia và rời khỏi tổ chức của bạn – điều này sẽ hoạt động như thế nào?
 • Điều gì xảy ra khi máy chủ cấp phép Autodesk không thể truy cập được?
 • Named User sẽ hoạt động như thế nào khi họ không có kết nối Internet?
 • Có thể “kiểm tra” một giấy phép Named User nếu bị lạm dụng cho công việc bên ngoài địa điểm cơ quan không?

» Xem sự khác biệt của Subscription Named-User và Network License

Khách hàng cần Quan tâm điều gì trước khi mua phần mềm CAD cho doanh nghiệp?

Việc lựa chọn phần mềm CAD cho doanh nghiệp có lẽ đã định hình khá rõ, đơn giản hơn trước nhiều. Chúng ta chỉ cần sử dụng ZWCAD hoặc AutoCAD và không cần bận tâm đến các sản phẩm CAD LT/ Standard hay Full/ Pro khác nữa. Vì cơ bản chúng đã đáp ứng được công việc và gần giống nhau, cải tiến cũng liên tục và thường xuyên hàng quý, hàng năm. Đội ngũ Support cũng nhanh chóng và đơn thuần, là bạn thích sử dụng phần mềm nào, hay khi mua thì quan tâm giá cả ra sao để vừa đảm bảo tiêu chí hiệu quả và tối ưu chi phí (đôi khi cả thêm tiết kiệm nữa vì phần mềm CAD đa phần thuộc hàng đắt đỏ). Đi thực tế cụ thể, cả kỹ sư và đội mua hàng, người chủ doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc:

 • Phần mềm có tương thích với các định dạng CAD hay không?
 • Khả năng sử dụng có dễ dàng và thuận lợi không?
 • Tính năng có đáp ứng được nhu cầu hay không?
 • Hỗ trợ kỹ thuật từ hãng như thế nào?
 • Giá cả có thực sự tiết kiệm?

Việc lựa chọn phần mềm CAD cho doanh nghiệp có lẽ đã định hình khá rõ, đơn giản hơn trước nhiều. Chúng ta chỉ cần sử dụng ZWCAD hoặc AutoCAD và không cần bận tâm đến các sản phẩm CAD LT/ Standard hay Full/ Pro khác nữa. Vì cơ bản chúng đã đáp ứng được công việc và gần giống nhau, cải tiến cũng liên tục và thường xuyên hàng quý, hàng năm. Đội ngũ Support cũng nhanh chóng và đơn thuần, là bạn thích sử dụng phần mềm nào, hay khi mua thì quan tâm giá cả ra sao để vừa đảm bảo tiêu chí hiệu quả và tối ưu chi phí (đôi khi cả thêm tiết kiệm nữa vì phần mềm CAD đa phần thuộc hàng đắt đỏ).

» Xem lý do ZWCAD thay thế AutoCAD với những lời khuyên

Phân tích giá cả

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất với đối tượng trên 1,000 khách hàng trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất. ZWSOFT đã nhân được rất nhiều ý kiến phần mềm CAD 2D như sau:

 • CAD hiện nay chủ yếu là thuê bao theo năm. Đầu tư chi phí ban đầu thấp nhưng tốn thời gian để lên ngân sách đầu tư hàng năm.
 • Giá CAD thuê bao tăng hàng năm, gây khó khăn trong việc lên ngân sách dự toán cho đầu tư phần mềm. Xin ý kiến cấp trên và làm dự án thường bị lỗ giá, tốn công sức Update.
 • Thuê bao license theo năm sau sau khoảng 2 năm sẽ đắt hơn mua license vĩnh viễn.
 • Nhiều khách hàng muốn tìm giải pháp CAD 2D đáp ứng được công việc, bản quyền vĩnh viễn ổn định về giá.
Dưới đây là bảng giá bản quyền ZWCAD 2022 và AutoCAD 2022 tham khảo cho bạn lên dự toán hoặc quyết định mua phiên bản mới nhất phù hợp với công ty của bạn, hãy đăng ký nhận báo giá và chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhận được một báo giá bản quyền phần mềm nào bạn cần cũng có giá tốt nhất.

Bảng giá ZWCAD 

ZWCAD 2022 Standard

 • Full DWG compatibility
 • 2D drawing
 • API (LISP)
 • Giá tham khảo: 1,100USD

 

ZWCAD 2022 Pro

 • Full DWG compatibility
 • 2D drawing
 • 3D drawing
 • APIs (LISP, ZRX, .NET, VBA)
 • Giá tham khảo: 1,500USD

ZWCAD 2022 Mechanical

 • Full DWG compatibility
 • 2D drawing
 • 3D modeling
 • APIs (LISP, ZRX, .NET, VBA)
 • Part library(GB\ISO\DIN)
 • Advanced annotation tool
 • Giá khoảng: 1,799USD

Bảng giá của AutoCAD 2022

AutoCAD 2022

 • Architecture toolset
 • Mechanical toolset
 • Map 3D toolset
 • Electrical toolset
 • MEP toolset
 • Plant 3D toolset
 • Raster Design toolset
 • AutoCAD mobile app
 • AutoCAD web app
 • Giá tham khảo: 1,799USD/1 năm
 • Giá 3 năm: 4,800USD

AutoCAD LT 2022

 • Thiết kế, soạn thảo và tài liệu với hình học 2D
 • Truy cập một bộ công cụ chỉnh sửa, thiết kế và chú thích
 • CAD 2D
 • Giá tham khảo: 440USD/ năm
 • Giá 3 năm: 1,200USD

 

AutoCAD for MAC

 • Tính năng  tương tự AutoCAD 2022
 • Giá tương đương

 

 

Quay ngược thời gian cách đây 2 năm, lúc đó Autodesk và ZWSOFT bán AutoCAD và ZWCAD đơn thuần chỉ là Single App. Giá của AutoCAD Full cũng đã là 25 triệu/ 1 năm. ZWCAD Pro chỉ 23 triệu/ vĩnh viễn. Sau 2020, Autodesk gom các ứng dụng như Mechanical, Map 3D, MEP, Raster .. vào 1 bộ AutoCAD, biến nó trở thành dạng Collection/ Combo App.. và giá thì tăng lên gần 60%.

Mặc dù AutoCAD FULL có 7 công cụ toolsets, tuy nhiên hơn 60 triệu kỹ sư CAD trên toàn thế giới, đa phần chỉ sử dụng CAD 2D và 3D cho mục đích thiết kế, 1 số Toolsets khác chỉ phục vụ chuyên ngành, nếu mua trọn bộ All Apps như AutoCAD full này, giá của AutoCAD có vẻ là một lợi thế khi đi kèm công cụ và chức năng. Tuy nhiên, lưu ý là các Toolsets này không bán lẻ, và do đó khi bạn mua AutoCAD mặc định sẽ có 7 bộ tools này và có thể dư thừa nhu cầu.

Còn ZWCAD Pro, cạnh tranh với AutoCAD về chức năng thiết kế 3D, API, phần mềm này chỉ có giá trọn gói vĩnh viễn tham khảo 1,500USD/ vĩnh viễn, xét về lợi thế về chi phí đầu tư thì rõ ràng là điểm cộng. Giúp doanh nghiệp dễ dàng hình dung và cân nhắc đầu tư chi phí.

Còn CAD LT, con gà đẻ trứng bạc, so sánh với ZWCAD Standard, thì có giá thuê bao 1 năm gần = 1/2 bản quyền vĩnh viễn của ZWCAD, như vậy, sau 2 năm mua AutoCAD LT, bạn hoàn toàn mua được ZWCAD Std vĩnh viễn, sở hữu lâu dài và ít nhất 5 năm mới thay thế/ nâng cấp lên bản mới.

Phần mềm nói thật ra, chẳng mấy ai dùng hết tính năng, trừ chuyên gia/ experts, còn kỹ sư và người dùng bình thường, chỉ tiệm cận 50%. Do vậy Đầu tư Autodesk có thể phải cân nhắc rất nhiều tiền.

Chính sách cấp phép ảnh hưởng chi phí tổng thể

Từ 2021, Autodesk cũng tuyên bố bỏ Multi-user, duy nhất Single User dưới dạng Named-User còn tồn tại (*Maintenance plans retired on May 7, 2021, and cannot be further renewed. Subscriptions with multi-user access will retire on August 7, 2022, and cannot be further renewed), đồng nghĩa, DN bạn có bao nhiêu người dùng CAD thì phải mua bấy nhiêu, thử hình dung với ví dụ bên dưới, choi 15 kỹ sư bạn sẽ phải bỏ số tiền 600 triệu/ năm cho Autodesk cho cả 15 người đó, nhưng đối với ZWCAD chỉ khoảng 400 triệu mà dùng được lâu dài vĩnh viễn và chia sẻ được cho nhiều người với hình thức Network License. Qua năm thứ 2 doanh nghiệp sẽ không cần bận tâm gì về việc mua phần mềm CAD nữa. Ngoài ra, đội ngũ ZWSOFT ở VN cũng đông đảo, liên kết chặt chẽ với ZWSOFT trụ sở, bất kỳ lỗi nào đều được fix nhanh gọn.

ZWCAD cho bạn một sự lựa chọn tốt hơn với chính sách thân thiện với việc cung cấp bản quyền vĩnh viễn cùng với giá cả hợp lý. Tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại giấy phép và cách chúng hoạt động như thế nào.

» Xem chính sách cấp phép ZWCAD 

Như bạn có thể đã nhận thấy ở bảng so sánh trên, nhờ Giấy phép mạng có thể giúp tối đa hóa việc sử dụng các tài nguyên có hạn của giấy phép và giảm chi phí đặc biệt là cho các công ty vừa và nhỏ.

Một ví dụ cho bạn hiểu rõ hơn – nếu một công ty cần mua phần mềm CAD cho nhóm thiết kế gồm 15 thành viên, làm thế nào họ có 1 thương vụ tốt? Như được chỉ ra bởi các đường màu cam và màu xám trong sơ đồ bên dưới, 10 Giấy phép mạng ZWCAD có thể rẻ hơn 15 Giấy phép Named-User sau năm thứ hai và khoảng cách tiếp tục mở rộng.

cost-of-network-licensing-3.png

Hình. So sánh giá giữa Giấy phép mạng và Giấy phép tên người dùng trong 5 năm

Vậy, tùy theo khả năng ngân sách và nhu cầu sử dụng, PACISOFT khuyến nghị KH nên tải dùng thử ZWCAD 2022 sau đó đánh giá, cảm nhận và nên mua để giảm chi phí cho doanh nghiệp, dành nguồn lực vào việc đầu tư Cơ sở vật chất, hạ tầng, con người và phúc lợi. Với ZWCAD, đã đáp ứng gần như yêu cầu thiết kế liên quan CAD, không nhất thiết phải mua AutoCAD, tương tự WPS Office cũng tiết kiệm hơn so với mua Office 2019 vĩnh viễn.

Tìm hiểu thêm về ZWCAD

Thông tin sản phẩm bản quyền

Các bài viết hữu ích khác

» Xem sự khác biệt của Subscription Named-User và Network License
» Xem lý do ZWCAD thay thế AutoCAD với những lời khuyên
» Chọn AutoCAD Subscription (thuê bao) hay ZWCAD Network License Perpetual (vĩnh viễn)?
» ZWCAD 2022 phát hành

Tìm hiểu thêm về All -in-One CAD/CAM – ZW3D

Nhanh tay đăng ký thông tin quan trọng & khuyến mãi có chọn lọc để nhận ưu đãi giới hạn

lên đến 29%