Hà Nội: (024) 32 028 112 - Hồ Chí Minh: (028) 36 229 885 sales@pacisoft.com

PRTG là gì? Định nghĩa đầy đủ về phần mềm giám sát mạng Paessler

Jun 26, 2023 | Networking - Firewall, PRTG, Tin sản phẩm

Tên gọi quen thuộc PRTG mà chúng ta đã biết được viết tắt của cụm từ Paessler Router Traffic Grapher trước đây, có nghĩa là đồ thị băng thông thiết bị định tuyến.

Giám sát và quản lý cơ sở hạ tầng là một trong những hoạt động thiết yếu nhất trong hoạt động quản trị và quản lý CNTT. Một công cụ giám sát Mạng nổi tiếngđược ưa thích rộng rãi như vậy là PRTG. PRTG được định nghĩa là “Trình biểu thị đồ thị lưu lượng bộ định tuyến Paessler”. Nó là một phần mềm giám sát mạng không có tác nhân (agentless network monitoring software) – Agentless là giải pháp không yêu cầu cài đặt Agent, phân tích mạng dựa trên giám sát package, được sử dụng để giám sát tính sẵn sàng của mạng và hiệu suất được phát triển từ công ty Đức, có tên Paessler AG. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2003 với các khả năng chính là theo dõi và phân loại các điều kiện hệ thống như sử dụng băng thông hoặc thời gian hoạt động. PRTG cũng thu thập số liệu thống kê từ các máy chủ như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và máy chủ.

Về Paessler

Phần mềm PRTG từng đoạt giải thưởng của Paessler AG là một giải pháp Giám sát hợp nhất mạnh mẽgiá cả phải chăng  dễ sử dụng. Đây là một Generic software (sử dụng chung) và rất linh hoạt để giám sát cơ sở hạ tầng CNTT, đã được sử dụng tại các doanh nghiệp và tổ chức thuộc mọi quy mô và ngành. Hơn 150.000 quản trị viên CNTT tại hơn 170 quốc gia dựa vào PRTG và có được sự an tâm, tự tin và thuận tiện. Được thành lập vào năm 1997 và có trụ sở tại Nuremberg, Đức, Paessler AG vẫn là một công ty tư nhân được chứng nhận với nhiều giải thưởng vừa là thành viên của Chương trình Đối tác Giải pháp của Cisco vừa là Đối tác của Liên minh Công nghệ VMware. Tìm hiểu thêm về Paessler và PRTG tại www.paessler.com. Sản phẩm hiện đang được phân phối bởi PACISOFT Việt Nam.

» Đối tác ủy quyền phân phối PRTG
» Triển khai & cài đặt PRTG
» Cấp chứng nhận (chứng chỉ) Paessler PRTG Network Monitor

PRTGlợi ích của phần mềm giám sát mạng, hạ tầng CNTT

Công cụ phần mềm này lần đầu tiên được tạo cho hệ điều hành Windows bằng ngôn ngữ lập trình Delphi. Nó có giao diện web và giúp quản lý cơ sở hạ tầng vừa hoặc lớn. Khả năng tự động phát hiện thiết bị và cấu hình tự động của PRTG đơn giản là tuyệt vời. Nó có thể thăm dò các thiết bị thông qua giao thức được lựa chọn bao gồm SNMP, WMI, đánh hơi gói, Net flow, jflow, sflow hoặc thậm chí là IPFIX.

Lợi ích của phần mềm quản lý mạng là nó có thể phát hiện các sự cố trước khi chúng phát triển thành lỗi và bằng cách cảnh báo các sự cố này cho quản trị viên mạng, có thể tránh được nhiều trường hợp ngừng dịch vụ tốn kém. Hơn nữa, RPTG miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ theo dõi ít hơn 25 thiết bị.

Nhiều hệ thống mạng doanh nghiệp nhỏ không được cài đặt các ứng dụng giám sát mạng, vì cho rằng đôi khi được coi là phức tạp, không cần thiết và/hoặc tốn kém. Tuy nhiên, giám sát mạng có thể ngăn chặn việc gián đoạn hoặc sập services, một cách tốn kém, chẳng hạn như email hoặc lỗi trang web thương mại điện tử của công ty. Hơn nữa, giám sát mạng không hẳn tốn kém, việc cài đặt và cấu hình cũng không hẳn phức tạp. PRTG nói riêng rất dễ triển khai và vận hành, do đó nó phổ biến trong môi trường doanh nghiệp SMB.

Điều khiến PRTG đặc biệt thân thiện với người dùng là nó sẽ tự động phát hiện các thiết bị trên mạng và tự động thiết lập cấu hình cho chúng. Sau đó, PRTG sẽ “thăm dò” (quét) các thiết bị này thông qua sự lựa chọn của bạn: SNMP, WMI, packet sniffing , Net flow, jflow, sflow, hoặc IPFIX. Giao diện web dễ sử dụng và cấu hình point-and-click (trỏ và nhấp chuột) của PRTG làm cho ứng dụng này phù hợp cho cả khắc phục sự cố thời gian thực hoặc chia sẻ dữ liệu với nhân viên phi kỹ thuật thông qua biểu đồ trực tuyến và báo cáo tùy chỉnh.

Cách thức hoạt động của PRTG là sử dụng các cảm biến, là các thực thể giám sát riêng lẻ được thiết lập cấu hình cho một mục đích cụ thể. Ví dụ: có các cảm biến ứng dụng HTTP, SMTP/POP3 (email) cũng như các cảm biến dành riêng cho phần cứng dành cho bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và máy chủ. PRTG có hơn 200 loại cảm biến được định cấu hình sẵn để thăm dò số liệu thống kê từ các thực thể được giám sát, chẳng hạn như thời gian phản hồi, mức sử dụng bộ xử lý/bộ nhớ/băng thông.

Phần mềm giám sát mạng là một công cụ quản trị quan trọng khi vận hành và bảo trì mạng, bất kể quy mô như thế nào vì thường có rất ít vấn đề hoặc cảnh báo trước khi rớt mạng. PRTG có thể theo dõi các điểm bất thường của hệ thống và đưa ra các cảnh báo sớm đối với các sự kiện mạng có khả năng gây hại, từ đó giúp quản trị viên có đủ thời gian để thực hiện hành động khắc phục.

Kiến trúc PRTG Network Monitor

Bạn có thể phân loại các thành phần của PRTG thành ba loại chính: các bộ phận hệ thống, giao diện người dùng và các công cụ quản trị hệ thống cơ bản (system parts, user interfaces, and basic system administration tools). Kiến trúc bao gồm hai phần chính đó là: PRTG Core Server và PRTG Probe. Trong đó:
Core Server bao gồm quá trình lưu trữ dữ liệu, web server, các báo cáo và hệ thống lưu trữ. Còn Probe thi hành quá trình giám sát, nó nhận các cấu hình từ Core Server và thực thi quá trình xử lý sau đó báo kết quả về cho Core Server.
•  Một Core Server có thể quản lí không giới hạn các Probe để tăng khả năng giám sát. Network Monitor hỗ trợ việc kiểm tra các mạng lên đến 30.000 sensor và có thể báo cáo về tình hình các kết nối có hội tụ SLA hay không. Hai phần Core và Probe là hai dịch vụ trong Windows chúng chạy bởi hệ điều hành Windows, không yêu cầu login vào user.

» Đọc thêm Thành phần kiến trúc và giao diện người dùng của PRTG (Architecture and User Interfaces)

Đặc tính kỹ thuật của PRTG Network Monitor

Nhiều Quản trị viên Hệ thống đã sử dụng giải pháp PRTG từ năm 2003 do các đặc điểm và dịch vụ sau mà ứng dụng cung cấp cho tổ chức của họ.

Cảnh Báo Linh Hoạt – Alert Flexibility

PRTG đi kèm với hơn 10 công nghệ tích hợp nhưPlaying Alarm Audio Files, Email Push Notifications, HTTP Request Triggering. PRTG on-premise cũng hỗ trợ tin nhắn văn bản SMS và chạy các tệp EXE (Sending SMS and runs .exe Files). Thông báo push miễn phí của chúng tôi giúp bạn luôn cập nhật khi sử dụng (các) thiết bị di động của mình.

Bằng cách này, người dùng luôn cập nhật ngay cả khi sử dụng (các) thiết bị di động. Phần mềm này cũng hỗ trợ các thông báo tùy chỉnh bằng cách sử dụng API PRTG được nhúng.

Điều chỉnh hệ thống thông báo cho phù hợp với nhu cầu của bạn và lên lịch cảnh báo (chẳng hạn như ‘không có cảnh báo mức độ ưu tiên thấp vào ban đêm’) hoặc tránh báo động tràn lan bằng cách sử dụng các dependency và acknowleging.

 

 

Đa Giao Diện – Multiple Interfaces

Phần mềm PRTG Network Monitor được thiết kế cho người dùng với nhiều giao diện như AJAX Web, Desktop APP (Windows) và Mobile APP (IOS, Android). Giao diện web AJAX cung cấp cấu hình của thiết bị và cảm biến, quản trị toàn bộ hệ thống và quản lý cho từng người dùng. Ứng dụng Máy tính để bàn là một phương pháp thay thế để người dùng kết nối với máy chủ chính PRTG để thiết lập cấu hình, giám sát trạng thái và tối ưu hóa mạng. Hơn nữa, Ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể tải xuống miễn phí từ Play Store và App Store, cung cấp khả năng giám sát dữ liệu khi đang di chuyển và các tùy chọn cấu hình tự chọn.
Giao diện web đầy đủ tính năng: dựa trên AJAX với các tiêu chuẩn bảo mật cao, hiệu suất cao nhờ công nghệ Single Page Application (SPA) và điều chỉnh tối ưu cho hệ thống của bạn bằng thiết kế đáp ứng của nó.
PRTG Desktop app: ứng dụng gốc cho PRTG, đặc biệt là cho nhiều cài đặt PRTG
Ứng dụng dành cho iOS và Android

Tất cả các giao diện người dùng đều cho phép truy cập cục bộ và từ xa được bảo mật SSL và có thể được sử dụng đồng thời.

 

Giải pháp cụm chuyển đổi dự phòng, đảm bảo giám sát liên tục – Cluster Failover

Một thông số kỹ thuật rất phức tạp khác của phần mềm Giám sát mạng PRTG là “Failover Monitoring Tolerance”. Nó được bao gồm trong mọi giấy phép on-premise và cung cấp khả năng xử lý chuyển đổi dự phòng tự động. Cụ thể hơn, nếu cụm (cluster) ngừng hoạt động, hệ thống sẽ tự động chỉ định cho một node khác đảm nhận tất cả các dịch vụ, bao gồm cả thông báo. Một đặc điểm kỹ thuật rất hữu ích khác của phần mềm này là giám sát nhiều điểm, cho phép người dùng có thể so sánh thời gian phản hồi từ các vị trí mạng khác nhau như (LAN, VPN, WAN).

Phiên bản PRTG host cũng đi kèm với tính năng giám sát tính khả dụng cao. Chúng tôi sẽ giám sát nó cho bạn vì vậy sẽ không có hỗ trợ cụm trong đám mây.

 

 

Trang tổng quan và bản đồ mạng  – Maps and Dashboards

Một chức năng được đánh giá cao khác của PRTG là khả năng hiển thị mạng bằng bản đồ theo thời gian thực. Các loại bản đồ này không chỉ hiển thị các thiết bị và kết nối mà còn cung cấp thông tin về trạng thái của chúng. PRTG cũng cung cấp chức năng Map Editor nhúng, trong đó người dùng có kỹ thuật “Kéo và Thả” có thể tích hợp tất cả các thành phần được giám sát vào một bản đồ mạng rõ ràng. PRTG cũng cung cấp các tùy chọn chia sẻ nâng cao, bằng cách chỉ định một URL duy nhất cho mỗi Bản đồ. Điều này cho phép mọi người dùng truy cập vào một Bản đồ cụ thể từ xa, bằng cách bật tùy chọn “Public Access” trong phần mềm.

Tạo trang tổng quan với trình thiết kế bản đồ PRTG và tích hợp tất cả các thành phần mạng của bạn với hơn 300 đối tượng bản đồ khác nhau – từ biểu tượng thiết bị và trạng thái đến biểu đồ lưu lượng và danh sách hàng đầu. Cá nhân hóa bản đồ của bạn bằng cách sử dụng HTML tùy chỉnh.

Chia sẻ bản đồ của bạn bằng cách tạo URL riêng biệt của nó trên trang tổng quan trong mạng LAN trong hoặc ngay cả ngoài  công ty bạn

Giám sát mạng phân tán – Distributed Monitoring

Một service được sử dụng rất phổ biến mà PRTG cung cấp, là khả năng giám sát một số mạng ở các vị trí khác nhau, bao gồm các loại khác nhau trong một tổ chức, chẳng hạn như (DMZ, LAN) với Đầu dò từ xa PRTG. Loại Probes này cũng giúp giám sát mạng LAN của người dùng với phiên bản PRTG được lưu trữ trên máy chủ. Một khả năng khác là ước tính tổng quan trong một cài đặt PRTG core . Người dùng có thể sử dụng đầu dò từ xa không giới hạn để phân phối tải giám sát và tăng chất lượng dịch vụ (QoS).

 

Báo cáo chuyên sâu về hệ thống mạng – In-Depth Reporting

Một khả năng rất tiện dụng khác khi sử dụng Phần mềm giám sát mạng PRTG là trích xuất thông tin hữu ích như số, thống kê và biểu đồ của mạng hoặc cấu hình cụ thể. Những thông tin có giá trị này có thể được xuất ở nhiều định dạng tệp khác nhau như XML, PDF, HTML hoặc CSV. Người dùng có thể chạy các báo cáo khác nhau theo yêu cầu hoặc lên lịch cho chúng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

 

 

Kết luận về phần mềm Giám sát mạng PRTG

Dựa trên các khía cạnh được chia sẻ ở trên của PRTG, giờ đây chúng tôi có thể tóm tắt một cách an toàn rằng PRTG là một công cụ giám sát mạng tuyệt vời và giá cả phải chăng với bộ chức năng rất tinh vi. Giao diện của nó hiện đại và không có lỗi.

PRTG không chứa các dịch vụ inventory enrichment services. Điều này ngụ ý rằng PRTG không phù hợp với central building block. Giống như bất kỳ công cụ giám sát nào, người dùng sẽ phải điều chỉnh nó theo nhu cầu của mình.

Một lưu ý đáng nói là nếu có hệ thống an ninh, hãy cẩn thận. Bởi vì PRTG Network Monitor thăm dò rất nhiều cổng, tài khoản và chứng chỉ khác nhau. Một số tổ chức có chính sách bảo mật nghiêm ngặt có thể lo ngại về việc cho phép quá nhiều cổng được phép vào môi trường ứng dụng kinh doanh quan trọng và được bảo mật. Tuy nhiên, sự đánh đổi như vậy là bắt buộc để tận dụng tối đa giải pháp giám sát mạng PRTG.

Liên hệ tư vấn, triển khai PRTG bản quyền chính hãng

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PC/ Laptop/ máy chủ/ máy trạmthiết bị lưu trữ/ màn hình/ thiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

Là một đối tác cấp cao của Paessler nhiều năm qua, PACISOFT mang đến giải pháp giám sát mạng mạnh mẽ, dễ sử dụng với chi phí hợp lý cho hàng ngàn khách hàng ở VN. Để nhận báo giá hoặc mua license phần mềm PRTG cho tổ chức của bạn, khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên PACISOFT tại HN & Tp HCM để được tư vấn hoặc gửi yêu cầu về email sales@pacisoft.com. Khám phá thêm phần mềm Giám sát mạng & IT trong danh mục Giám sát mạng & tường lửa hệ thống.

Tìm hiểu thêm

» Tổng quan về Paessler và các sản phẩm PRTG
» So sánh các phiên bản PRTG
» PRTG Network Monitor & tính năng nổi bật
» PRTG Enterprise Monitor & tính năng đặc trưng
» PRTG Hosted Monitor
» So sánh PRTG với các giải pháp khác
» Hỗ trợ kỹ thuật về PRTG
» Tìm hiểu PRTG qua các bài viết
» PRTG là gì? Định nghĩa và kiến trúc sản phẩm

Nhanh tay đăng ký thông tin quan trọng & khuyến mãi có chọn lọc để nhận ưu đãi giới hạn

lên đến 29%