Hà Nội: (024) 32 028 112 - Hồ Chí Minh: (028) 36 229 885 sales@pacisoft.com

So sánh ChatGPT vs Microsoft 365 Copilot | Công cụ AI nào dành riêng cho bạn?

Aug 4, 2023 | Microsoft, Tin sản phẩm

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa cách chúng ta làm việc và tương tác với công nghệ. Qua thời gian, AI đã – đang trở thành một lĩnh vực công nghệ cực kì “hot” và đang tạo nên một làn sóng chạy đua tốc độ giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Hai trong số những công nghệ áp dụng AI đáng chú ý nhất chính là ChatGPT của OpenAI và Microsoft 365 Copilot của Microsoft.

Mặc dù đều được tích hợp AI, nhưng ChatGPT và Microsoft 365 Copilot cũng có các tính năng nổi bật riêng biệt, phục vụ cho các mục đích khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa hai công cụ này là gì? Cùng Pacisoft so sánh ChatGPT Microsoft 365 Copilot qua bài viết dưới đây và tìm ra điểm khác biệt chính yếu.

Trí tuệ nhân tạo AI thực chất là gì?

Trước khi đến với các công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), cùng sơ lược nhanh về lĩnh vực khoa học tiên tiến này.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer Science). Đây là một loại trí tuệ được tạo nên với mục đích giúp máy tính có thể tự đồng hóa các hành vi thông minh như con người.

AI khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người. Cụ thể, AI giúp máy tính có được những trí tuệ như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề; biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói; biết học và tự thích nghi;… Trí thông minh nhân tạo (AI) liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Công cụ ChatGPT

ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do OpenAI phát triển. ChatGPT là một chatbot tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) với điểm đặc biệt nằm ở kho kiến thức khổng lồ mà ChatGPT học được từng ngày.

ChatGPT hoàn toàn có thể tương tác với người dùng thông qua giao diện văn bản tự nhiên với nhiều loại ngôn ngữ. Công cụ tích hợp AI này sẽ trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi thuộc mọi lĩnh vực mà bạn đưa ra. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Người dùng chỉ cần đưa ra các câu lệnh và AI của ChatGPT sẽ tổng hợp thông tin và trả lời ngay lập tức. Với rất nhiều lượng người dùng và thông tin họ cung cấp, AI sẽ càng ngày càng thông minh hơn.

Microsoft 365 Copilot bản quyền

Microsoft 365 Copilot là một trợ lý kỹ thuật số AI tích hợp trong Microsoft 365 bản quyền, được thiết kế để giúp người dùng thực hiện các tác vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả ngay trên thiết bị của mình. Cụ thể, Microsoft 365 Copilot đóng vai trò là một trợ lý chatbot hỗ trợ AI hoạt động trên các ứng dụng Microsoft 365, chẳng hạn như email, tài liệu, cuộc họp,… Microsoft 365 Copilot bản quyền gần giống với các chatbot mà bạn đang sử dụng trong Bing và ChatGPT nhưng được cải tiến với công nghệ AI thế hệ mới và người dùng hoàn toàn có thể ra lệnh cho Copilot làm việc.

Hướng dẫn mua Microsoft 365 cho doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản, Microsoft 365 Copilot bản quyền là một tính năng mới của phần mềm Microsoft 365 giúp bạn làm việc nhanh hơn và thông minh hơn với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo AI.

» Xem thêm chi tiết về ứng dụng Microsoft 365 Copilot bản quyền

So sánh ChatGPT và Microsoft 365 Copilot bản quyền

ChatGPT Microsoft 365 Copilot bản quyền đều là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển với mục đích giúp bạn hoàn thành công việc cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại công cụ này.

Phạm vi chức năng

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Microsoft 365 Copilot và ChatGPT là phạm vi chức năng của chúng. Microsoft 365 Copilot bản quyền được thiết kế tích hợp trong hệ sinh thái Microsoft 365, đặc biệt hỗ trợ nâng cao năng suất. Trong khi ChatGPT là một công cụ mang mục đích chung, có thể được tích hợp với nhiều ứng dụng và nền tảng, hỗ trợ tìm kiếm thông tin và thực hiện các tác vụ tổng hợp trong nhiều lĩnh vực.

Mức độ cá nhân hóa

Mức độ cá nhân hóa được cung cấp trong mỗi công cụ cũng là một điểm khác biệt quan trọng giữa ChatGPT và Microsoft 365 Copilot. Copilot của Microsoft 365 sử dụng các thuật toán học máy (machine learning) để tìm hiểu các mẫu công việc, thói quen và sở thích của người dùng theo thời gian, cho phép nó cung cấp các đề xuất và thông tin chi tiết được cá nhân hóa ở mức độ cao. Ngược lại, ChatGPT đựa trên các mô hình được đào tạo trước để tổng hợp thông tin cách chung nhất và có thể không mang lại cùng mức độ cá nhân hóa.

Trường hợp sử dụng

Xét về trường hợp sử dụng, Microsoft 365 Copilot bản quyền rất phù hợp cho tệp người dùng muốn tối ưu quá quy trình làm việc mà vẫn đạt hiệu quả cao trong hệ sinh thái Microsoft 365. Người dùng có thể bao quát các công việc và dự án cách tốt hơn qua tính năng quản lý lịch trình và tài liệu, cũng như tự động hóa các tác vụ mang tính lặp đi lặp lại. Còn ChatGPT sẽ phù hợp hơn với các tình huống hỗ trợ và dịch vụ khách hàng. ChatGPT có thể giúp trả lời các truy vấn, tổng hợp thông tin, đưa ra đề xuất và tạo các thể loại nội dung văn bản thông thường.

Tóm lại, cả hai công cụ ChatGPT và Microsoft 365 bản quyền đều là những công nghệ tích hợp AI mạnh mẽ với khả năng cộng tác giúp làm việc hiệu quả theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn muốn một công cụ hỗ trợ mang tính cá nhân hóa và tập tủng vào hệ sinh thái các phần mềm thuộc Microsoft 365, thì Microsoft 365 Copilot bản quyền sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, nếu chỉ cần một công cụ có mục đích truy vấn thông tin chung và tích hợp với dữ liệu của nhiều nền tảng, ChatGPT cũng sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu của bạn.

» Tư vấn mua Microsoft 365 Copilot cho Doanh Nghiệp

Liên hệ tư vấn lựa chọn Microsoft 365 Copilot cho Doanh Nghiệp

Để truy cập và sử dụng Microsoft 365 Copilot bản quyền, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện tiên quyết nhất định. Ví dụ: bạn phải có gói đăng ký Microsoft E3/E5 và đang sử dụng tài khoản dựa trên Azure Active Directory. Ngoài ra còn có các yêu cầu để sử dụng Copilot trong các ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như có Outlook cho Windows mới.

PACISOFT hiện kinh doanh hàng chục ngàn mặt hàng công nghệ phục vụ doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua bao gồm máy tính PCLaptopmáy chủmáy trạmthiết bị lưu trữmàn hìnhthiết bị mạng cùng hơn 10,000 loại phần mềm có bản quyền chính hãng đến từ 250 nhãn hiệu quốc tế hàng đầu. Ngoài ra, dịch vụ CNTT tại PACISOFT chuyên nghiệp cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Truy cập PACISOFT.com.vn hoặc PACISOFT.vn để tìm hiểu thêm!

» Xem lý do chọn PACISOFT
» Tại sao nên mua hàng tại PACISOFT
» Xem các bài viết về phần mềm Microsoft

Với nội dung bài viết trên đây, Pacisoft hi vọng có thể phần nào hiểu rõ hơn về tổng quan Microsoft 365 Copilot. Liên hệ Pacisoft để được tư vấn nhiệt tình nhất.

  • (024) 3915 6886 |  (028) 3610 0816
  • sales@pacisoft.com
  • Chat với chuyên viên tư vấn Online
  • www.PACISOFT.vn/lien-he
  • www.PACISOFT.com

Tìm hiểu thêm sản phẩm Microsoft bản quyền

  • www.PACISOFT.com

Tìm hiểu thêm sản phẩm Microsoft bản quyền

Nhanh tay đăng ký thông tin quan trọng & khuyến mãi có chọn lọc để nhận ưu đãi giới hạn

lên đến 29%